16:14 EDT Chủ nhật, 24/09/2023
Người lớn dạy trẻ con học nói, còn trẻ con dạy người lớn im lặng.

Lượng truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 9

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 8


Hôm nayHôm nay : 2038

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 60703

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 3627596

Trang nhất » Tin Tức » Tiếng anh

Những quy tắc ngữ pháp giúp viết tiếng Anh tốt hơn

Chủ nhật - 03/01/2021 07:29

Khi viết tiếng Anh, nhiều người nhầm lẫn giữa "who" và "whom". Bạn cần nhớ "who" thay thế cho đại từ nhân xưng còn "whom" thế chỗ đại từ sở hữu. Trang FluentU giới thiệu một số quy tắc ngữ pháp viết tiếng Anh.

Viết hoa

Nghe có vẻ ngớ ngẩn, nhưng viết hoa thật sự quan trọng. Trong tiếng Anh, ngoài các tên riêng, thứ và tháng đều viết hoa. Bạn cần tìm hiểu và ghi nhớ các từ phải viết hoa để viết tiếng Anh đúng.

Ví dụ, "i will go to the beach on monday. do you want to come?", cần sửa thành "I will go to the beach on Monday. Do you want to come?" để tuân thủ các quy tắc viết hoa. (Tôi sẽ đi biển vào ngày thứ Hai. Bạn có muốn đi cùng không?)

Chú ý đồng thuận của chủ ngữ và động từ

Quy tắc này nhấn mạnh việc dùng động từ số ít hoặc số nhiều để phù hợp với chủ ngữ. Bạn không thể chia động từ là "plays" nếu chủ ngữ là "I".

Chẳng hạn, đây là hai câu chia sai động từ: "The price of books are on the rise", "Mary go to school every day".

Bạn cần sửa thành: "The price of books is on the rise" (Giá sách đang tăng) và "Mary goes to school every day" (Mary đi học mỗi ngày).

Ghi nhớ thứ tự của tính từ với trạng từ, danh từ

Với nhiều người học tiếng Anh, học vị trí của tính từ là nhiệm vụ khó khăn, nhất là khi một danh từ có nhiều tính từ đứng trước. Tuy nhiên, dù nhiều hay một, tính từ luôn đứng trước danh từ. Ví dụ, "I have bought a white car" (Tôi mua một cái ôtô màu trắng).

Ngược lại, tính từ đứng trước trạng từ trong câu. Chẳng hạn, "He is a very intelligent boy" (Cậu ấy rất thông minh) với "very" là trạng từ, "intelligent" là tính từ. Thêm vào đó, dù đứng trước danh từ nhưng trạng từ đứng sau động từ.

Đối với trạng từ, chúng đứng trước tính từ và đứng sau động từ trong câu.

Ảnh: Shutterstock

Sử dụng từ nối phù hợp

Từ nối dùng để liên kết các cụm từ và câu. Khi không dùng từ nối, bài viết của bạn chỉ chứa các câu đơn, ngắn và chắc chắn không thể đạt điểm cao. Chẳng hạn, không có người bản ngữ nào nói như này: "The car was very beautiful. I could not afford it. I asked my brother for money. I bought the car" (Chiếc ôtô rất đẹp. Tôi không thể mua được. Tôi xin anh trai tiền. Tôi đã mua được chiếc xe đó).

Bằng cách sử dụng từ nối, bạn có thể sửa đoạn văn thành: "The car was beautiful but I could not afford it, so I asked my brother for money and bought it anyway" (Chiếc xe rất đẹp nhưng tôi không thể mua được, vì thế tôi đã xin tiền anh trai và sở hữu nó).

Phân biệt "who" và "whom"

Trong các câu có mệnh đề phụ, "who" và "whom" là hai từ nối phổ biến. Tuy nhiên, chúng thường xuyên bị nhầm lẫn với nhau, ngay cả với người bản ngữ. Để khắc phục, bạn có thể tìm cách thay thế đại từ vào vị trí của "who" hoặc "whom". Nếu các đại từ nhân xưng "they", "she", "he" phù hợp, từ cần điền là "who", còn đại từ sở hữu "their", "her", "his" thõa mãn, câu đó phải điền "who".

Ví dụ: "There were 50 students, 12 of whom were from Spain" (Lớp học có 50 học sinh, 12 trong đó đến từ Tây Ban Nha) và "Who do you want to speak to" (Bạn muốn nói chuyện với ai?).

Phân biệt phủ định và phủ định kép

Trong mọi ngôn ngữ, việc dùng phủ định kép để diễn tả nội dung khẳng định là cách nói đòi hỏi người học nắm chắc cách dùng và khá thành thạo với ngôn ngữ đó. Bạn không nên lạm dụng cách này khi "nhớ mang máng" và có cách diễn đạt khẳng định tường minh hơn.

Ví dụ: "I don’t know no way of not driving to the movie theater". Với câu này, từ "not" đã xuất hiện kèm với từ "no" khiến người đọc bối rối, không rõ liệu bạn có lái xe đến rạp phim hay không.

Thay vào đó, bạn hãy sử dụng một lần phủ định để câu rõ nghĩa hơn, đều mang nội dung "Tôi không biết đường đến rạp phim": "I don’t know how to drive to the movie theater" và "I don’t know any way of driving to the movie theater".

(nguồn: vnexpress.net)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin cũ hơn

 

Đăng ký thủ tục nhập học